Chăm Sóc Tóc

Tinh Dầu Bưởi là gì? cách làm, tác dụng, sử dụng như thế nào?

Tinh dầu bưởi được biết tới từ rất lâu trong dân gian Việt Nam. Loại tinh dầu được chiết suất từ vỏ bưởi này có tác dụng kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc và làm mượt tóc vô cùng hiệu quả.

Trong khuôn khổ bài chia sẽ mẹo dân gian này, Web Trẻ Khỏe sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về tinh dầu bưởi như cách làm, tác dụng, cách sử dụng như thế nào hiệu quả.

Sườn thông tin:

Tinh dầu bưởi là gì?

Tinh dầu bưởi là một loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất trực tiếp từ vỏ bưởi xanh sau quá trình chưng cất vỏ bưởi hoặc nấu vỏ bưởi trong nồi tại nhà.

Loại tinh dầu này có tác dụng chăm sóc tóc rất tốt và được người xưa áp dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Nguồn gốc của tinh dầu bưởi

nguồn gốc của tinh dầu bưởi

Nguồn gốc của loại tinh dầu này bắt nguồn từ một cách làm dân gian.

Ngày xưa, khoa học và kĩ thuật của đất nước ta còn rất lạc hậu. Nhưng người xưa đã biết cách dùng vỏ bưởi xanh nấu nước gội đầu. Cách làm đơn giản này giúp tóc dài nhanh hơn, chắc khỏe ít rụng hơn, tóc mọc dày và nhiều hơn.

Ngày nay khoa học và kĩ thuật đã hiện đại lên rất nhiều, người ta đem cách làm đó ra và nghiên cứu lại. Kết quả cho thấy trong quá trình nấu vỏ bưởi xanh với nước. Lớp ngoài của vỏ bưởi những phần sần sủi nhỏ nhỏ bên ngoài vỏ bưởi, tiết ra một loại tinh dầu tự nhiên, loại tinh dầu này có mùi hương đặc chưng của vỏ bưởi, màu vàng nhạt.

Người ta nhận ra rằng khi dùng loại tinh dầu này để gội đầu thì tóc chắc khỏe hơn, mọc nhanh hơn. Từ đó họ đã tìm ra cách lấy tinh dầu bưởi nguyên chất từ vỏ bưởi ra mà không lẫn tạp chấp, giúp chất lượng của tinh dầu vỏ bưởi tăng lên đáng kể khi dùng để chăm sóc tóc.

Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà đơn giản

cách làm tinh dầu bưởi tại nhà

Cách làm của người xưa là nấu vỏ bưởi chung với nước và dùng nước đó để gội đầu. Về cơ bản cách này không sai ở chỗ nào nhưng nó sẽ làm lẫn nhiều tạp chất không cần thiết, hàm lượng tinh dầu bưởi không được kiểm soát cũng như chỉ dùng một lần và không lưu giữ được cho những lần sử dụng sau.

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất ngay tại nhà vô cùng đơn giản, bảo quản như thế nào để có thể sử dụng nhiều lần sau.

Thời gian cần thiết: 3 giờ và 30 phút.

Chia sẽ bạn cách làm tinh dầu bưởi cực kì đơn giản tại nhà và chuẩn nhất.

 1. Chuẩn bị

  Bạn hãy chuẩn bị 1 vỏ bưởi xanh, còn tươi và nếu đảm bảo vỏ bưởi không có dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất trong quá trình trồng thì càng tốt, nói chung là vỏ bưởi xanh và sạch nhá bạn.
  Bạn hãy rữa sạch vỏ bưởi, gọt sạch phần sốp bên trong vỏ bưởi, sắt nhỏ vỏ bưởi ra như hình bên dưới.
  Vì phần sốp có bên trong vỏ bưởi không có tác dụng gì với chúng ta mà tinh dầu chỉ nằm trong phần vỏ xanh sần sùi bên ngoài.
  1 cái nồi to, 1 cái chén nhỏ, 1 chút đá lạnh.
  chuẩn bị vỏ bưởi

 2. Bắt đầu nấu

  Bạn hãy đổ vỏ bưởi đã làm sạch và sắt nhỏ vào trong nồi, tiếp tới bạn đổ nước sao cho nước bằng 2/3 vỏ bưởi trong nồi.
  đặt chén vào giữa nồi nấu tinh dầu bưởi

 3. Bắt lấy tinh dầu bưởi khi nó bay hơi

  Bắt đầu nấu vỏ bưởi trong nồi cho tới khi sôi, bạn hạ nhỏ lửa lại một tí đủ để duy trình sự sôi của nước trong nồi.
  Tiếp tới bạn mở nắp nồi ra và đặt 1 cái chén vào giữa nồi.
  Tiếp tới bạn lật ngửa nắp nồi lên và cho 1 ít đá lạnh lên chính giữa nắp nồi đã được lật ngửa.
  bắt lấy tinh dầu bưởi khi nó bay hơi

kết quả sau quá trình nấu vỏ bưởi
Thành quả sau quá trình nấu vỏ bưởi

Nguyên lý của cách làm

Nguyên lý của cách làm mình như sau:

Khi bạn nấu vỏ bưởi chung với nước sôi lên, tinh dầu có trong vỏ bưởi sẽ hòa chung với nước trong nồi bạn.

Tiếp tục duy trì sự sôi của nước, vì tính chất của tinh dầu bưởi nguyên chất rất dễ bay hơi.

Khi đó tinh dầu bưởi sẽ bay hơi lên và gặp không khí lạnh do bạn đã để đá lạnh lên trên, và tinh dầu bưởi sẽ đọng lại thành dạng lọng.

Vì bạn đã lật ngửa nắp nồi lên, nên tinh dầu bưởi sẽ theo vùng trũng của nắp nồi và nhỏ xuống lại, và cái chén bạn đã đặt sẵn tại giữa nồi sẽ hứng tinh dầu bưởi nguyên chất khi nó rơi trở lại.

Vậy là bạn sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất với màu vàng nhạt và có mùi đặc chưng của vỏ bưởi rồi.

Bảo quản

Khi đã có sản phẩm chúng ta phải bảo quản cho tốt để sử dụng những lần sau, chứ mỗi lần cần dùng lại phải nấu thì vất vả lắm.

Cách bảo quản tinh dầu bưởi thật ra rất đơn giản, bạn có thể dùng chai nhựa hoặc chai thủy tinh có nắp kín, bạn đổ tinh dầu bưởi vào chai đó và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Tác dụng và cách sử dụng tinh dầu bưởi đúng cách

tác dụng và cách sử dụng tinh dầu bưởi

Sau khi đã có tinh dầu bưởi dưới dạng nguyên chất, việc còn lại là có cách sử dụng hiệu quả nhất để không phí mất công sức chúng ta nấu.

Tôi sẽ giúp bạn có cách sử dụng hiệu quả theo từng tác dụng của tinh dầu bưởi để bạn dễ dàng hình dung hơn.

Kích thích mọc tóc, trị rụng tóc, mọc tóc có người hói đầu

Với các tác dụng chăm sóc tóc như trên, việc bạn cần làm để có hiệu quả sử dụng tốt nhất như sau.

Bạn hãy gội đầu sạch bình thường và lâu khô tóc trước khi dùng cách dưới để có hiệu quả tốt nhất.

Bạn hãy dùng chừng 3 tới 5 giọt tinh dầu bưởi nguyên chất vào một thau nước nhỏ. Và dùng nước đó gội đầu nhiều lần. Sau khi gội đầu với nước có pha tinh dầu bưởi bạn chỉ cần lau khô mà không nên gội lại với nước.

Cách làm này tương tự người xưa hay sử dụng, khác ở một chỗ chúng ta sẽ gội đầu sạch trước để tinh dầu bưởi có khả năng thẩm thấu tốt nhất vào da đầu và phát huy tác dụng tốt nhất có thể.

Lưu ý: 1 tuần bạn chỉ sử dụng cách này từ 2 tới 3 lần thôi nhá. Còn nếu bạn muốn sử dụng nhiều lần hơn và có hiệu quả hơn hãy làm theo cách dưới đây.

Để sử dụng hiệu quả và nhiều lần hơn bạn hãy pha loãng tinh dầu bưởi nguyên chất ra trước và hoạt chất của tinh dầu bưởi rất nóng, nếu dùng trực tiếp sẽ có cảm giác nóng rát da đầu và có thể phản tác dụng.

chai xịt phun sương tinh dầu bưởi
Dạng chai xịt phun sương như thế này

Đây là kinh nghiệm tôi thường sử dụng tại nhà đó là dùng 10ml tinh dầu bưởi nguyên chất pha loãng với 200-300ml nước sạch. Sau đó tôi bỏ vào 1 cái chai xịt phun sương và xịt nó vào buổi sáng và buổi tối.

Vào buổi sáng và tối trước khi bạn ngủ. Bạn hãy chia nhỏ tóc ra thành nhiều phần và xịt tinh dầu bưởi vào những vùng da đầu, nơi bạn bị hói, rụng nhiều, nơi muốn tóc nhanh dài hoặc như tôi xịt hết cả da đầu. Sau đó massage nhẹ khoảng 2 – 3 phút, cách này hiệu quả lắm bạn nhá.

Với cách làm này bạn cứ sử dụng như thế khoảng 2 tới 3 tuần là thấy tóc con mọc ra nhiều, mọc tóc tại chỗ hói, tóc rụng ít hơn và chắc hơn, ngoài ra còn dài nhanh hơn nữa. Cách pha loạng này trên thị trường gọi là hair lotion tinh dầu bưởi đó bạn, ngoài ra một số nơi bạn họ sẽ thêm vào tinh dầu hương nhu để tăng thêm hiệu quả chăm sóc tóc.

Nếu bạn thấy tóc mình dài đủ rồi, không rụng nữa hay tóc mọc đủ dày rồi thì cứ ngưng sử dụng không sao đâu vì nó hoàn toàn tự nhiên, chúng ta không bị lệ thuộc vào nó.

Tác dụng và cách sử dụng khác của tinh dầu bưởi nguyên chất

Lưu ý là chỉ nguyên chất mới có những tác dụng và cách sử dụng khác này thôi bạn nhá vì bạn đã pha loãng tinh dầu bưởi nguyên chất sẽ không làm được những cách này nữa.

Xông hơi, tạo không gian thoải mái: chắc bạn cũng thích mùi vỏ bưởi như tôi, đơn giản bạn mua 1 cái đèn xông tinh dầu về rồi phát tán mùi hương vỏ bưởi trong xe hơi hay phòng khách, phòng ngủ của bạn. Mùi vỏ bưởi thơm thoang thoảng còn giúp bạn giải stress rất tốt.

Xông hơi làm căng da: dùng tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất, nước sạch cùng với 1 cái máy xông hơi da mặt sẽ giúp da bạn căng hơn. Nhưng hiệu quả cách làm này ít hơn những thứ khác dành riêng cho da vì không có sản phẩm nào mà nhiều chức năng như thế được.

Giảm mỡ vùng bụng: có nhiều người nhờ vào hoạt tính nóng của tinh dầu bưởi mà họ dùng loại tinh dầu này để massage vùng bụng để làm tan mỡ bụng (cách làm này tôi chưa thử).

Phân loại 2 loại tinh dầu bưởi khác nhau, giá từng loại trên thị trường

Bạn đọc kĩ những phần ở trên của tôi thì chắc hẳn bạn cũng phân biệt được 2 loại tinh dầu vỏ bưởi khác nhau rồi.

Dưới đây tôi tổng hợp lại 2 loại tinh dầu bưởi, loại nào tốt, giá bao nhiêu theo từng loại cho bạn, nếu bạn cần mua thay vì nấu tại nhà mất thời gian.

Tinh dầu bưởi nguyên chất

tinh dầu bưởi

Đây là dạng nguyên chất 100% sau quá trình bạn nấu ở trên, hoặc sau quá trình chưng cất vỏ bưởi sạch.

Dạng này có hoạt chất mạnh, tính nóng cao và không nên sử dụng trực tiếp vào da đầu.

Dạng này bạn nên sử dụng khi đã pha loãng với nước khi dùng cho tóc.

Có thể dùng để xông hơi tạo mùi hương cho không gian sống.

Giá của dạng nguyên chất rơi vào từ 90.000đ tới 140.000đ cho 1 chai 10ml.

Tinh dầu bưởi hair lotion

tinh dầu bưởi hair lotion

Đây là biến thể của dạng nguyên chất để tạo sự tiện lợi cho những ai dùng tinh dầu bưởi để chăm sóc tóc.

Nhắc lại tinh dầu bưởi hair lotion của có tác dụng với tóc và không dùng để xông phòng tạo mùi hương, đốt mỡ bụng…như nguyên chất vì nó đã bị pha loãng.

Dạng này thường bán với giá từ 80.000đ tới 120.000đ cho 1 chai xịt phun sương 100ml.

Ngoài ra nhiều nơi họ còn pha thêm tinh dầu hương nhu nguyên chất để tăng hiệu quả kích thích mọc tóc, trị rụng tóc và trị hói đầu.

Nếu bạn chỉ dùng để chăm sóc tóc thì dùng hair lotion sẽ rất tiện lợi và hiệu quả cũng chẳng thua thậm chí là hơn dạng nguyên chất.

Những câu hỏi thường gặp về tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi có thật sự tốt không?

Nếu bạn dùng tinh dầu bưởi để kích thích mọc tóc, trị rụng tóc, mọc tóc lại khi bị hói đầu thì tinh dầu bưởi là sản phẩm mà bạn nên sử dụng. Rất tốt, giá rẻ, dể sử dụng và tự nhiên.

Tinh Dầu Bưởi loại nào tốt?

Nếu chỉ dùng cho tóc thì dùng hair lotion, nếu để sử dụng hết mọi tính năng của tinh dầu bưởi bạn hãy dùng dạng nguyên chất.

Làm tinh dầu bưởi có đơn giản không

Làm tinh dầu bưởi tại nhà rất đơn giản và tôi đã chia sẽ rất rõ ràng trong bài chia sẽ của tôi.

Tinh dầu bưởi có giá bao nhiêu?

Dạng hair lotion thường từ 80k tới 120k cho 1 chai 100ml. Dạng nguyên chất từ 90 tới 140k cho 1 chai 10ml.

Trên đây là mọi thông tin bạn cần về sản phẩm tinh dầu bưởi từ tác dụng, cách sử dụng tới cách làm ra sản phẩm thiên nhiên có khả năng chăm sóc tóc cực kì tốt này. Chúc các bạn thành công với sản phẩm dễ làm, dễ sử dụng, tự nhiên và tốt như tinh dầu bưởi.

Đăng bình luận